สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมแห่งการแบ่งปัน แบ่งปันรายได้ แบ่งปันความรู้ แบ่งปันสาระ

clock

ราคาทองคำวันนี้

Statistics

Post ทั้งหมด 1432 หัวข้อ in 641 subjects

สมาชิกทั้งหมด 398 คน

สมาชิกล่าสุดคือ dekinw

เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

ราคาน้ำมัน

ดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน

music online

Ad

คนออนไลน์

website counter

map


มะม่วงกิมหงส์

Share

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 698
Join date : 06/06/2010

มะม่วงกิมหงส์

ตั้งหัวข้อ  Admin on Sun Jun 16, 2013 9:31 am

 "มะม่วงกิมหงส์" คนปลูกผู้กินชื่่่นชอบ

ผู้ปลูกไม้ผลกินได้ โดยเฉพาะมะม่วง และผู้ชอบรับประทานมะม่วง จะมีความชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบปลูกและชอบรับประทานมะม่วงอกร่องพันธุ์ดั้งเดิมเช่น อกร่องเขียว อกร่องทอง หรือมะม่วงเขียวเสวย เป็นต้น แต่บางคนกลับชื่นชอบที่จะปลูกและรับประทานเฉพาะมะม่วงที่เป็นสายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกในปัจจุบัน ซึ่งจากการสังเกตตามแผงขาย

ไม้ผลประเภทมะม่วงพบว่า “มะม่วงกิมหงส์” ขายดีเป็นอันดับต้นๆ และกิ่งพันธุ์จะขาดตลาดบ่อยครั้งที่สุด โดยผู้ปลูกและผู้รับประทานจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “มะม่วงกิมหงส์” เป็นสายพันธุ์ต่างประเทศดีที่สุด เพราะติดผลดกสม่ำเสมอ และที่สำคัญรสชาติอร่อยทั้งดิบและสุก ผลมีขนาดใหญ่ได้น้ำได้เนื้อแบบเต็มๆ

มะม่วงกิมหงส์ มีถิ่นกำเนิด จาก ประเทศไต้หวัน มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไป ใบคล้ายใบมะม่วงเขียวเสวย หากดูแต่ใบเพียงอย่างเดียวไม่เห็นผลจะเข้าใจผิดอย่างแน่นอน “ผล” รูปกลมรี มีขนาดใหญ่และยาว มีหลายรูปทรง แต่ส่วนใหญ่ทรงผลจะคล้ายผลมะม่วงจีนหวงจากประเทศไต้หวันเช่นเดียวกัน เปลือกของผล “มะม่วงกิมหงส์” จะมีความหนามากกว่าอย่างชัดเจน จึงทำให้เก็บได้นานกว่ามะม่วงพันธุ์ใดๆ

ผล เมื่อโตเต็มที่น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1.5–2 กิโลกรัม ต่อ 1 ผล เวลาติดผลจะเป็นพวง 3-5 ผล ผลดิบสีเขียวรสเปรี้ยว ผลแก่หรือห่ามมีนวลสีขาว รสชาติมันหวานกรอบ เมื่อสุกเป็นสีเหลืองเนื้อเหนียวไม่เละและไม่มีเสี้ยน หวานหอมคล้ายมะม่วงเขียวเสวยติดผลปีละ 2 ครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง

ปัจจุบัน “มะม่วงกิมหงส์” มีกิ่งพันธุ์รุ่นใหม่ออกวางขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกเก็บผลรับประทานในบริเวณบ้านหรือปลูกเก็บผลขายคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”
ที่มา:ไทยรัฐ

    เวลาขณะนี้ Tue Jan 22, 2019 5:37 am