สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมแห่งการแบ่งปัน แบ่งปันรายได้ แบ่งปันความรู้ แบ่งปันสาระ

clock

ราคาทองคำวันนี้

Statistics

Post ทั้งหมด 1432 หัวข้อ in 641 subjects

สมาชิกทั้งหมด 398 คน

สมาชิกล่าสุดคือ dekinw

เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

ราคาน้ำมัน

ดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน

music online

Ad

คนออนไลน์

website counter

map


ทุเรียนพันธุ์ใหม่ “ทองกมล”

Share

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 698
Join date : 06/06/2010

ทุเรียนพันธุ์ใหม่ “ทองกมล”

ตั้งหัวข้อ  Admin on Thu Jul 25, 2013 10:59 am

ทุเรียนพันธุ์ใหม่ “ทองกมล”
“ทองกมล”
ทุเรียนดี อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ออกจากกรุงเทพฯ กันตั้งแต่ 7 โมงเช้า ใช้เวลาไม่นานนักก็ถึงอำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง แวะเติมพลังด้วยข้าว ต้มเลือดหมู ใช้เวลาอีกราว 15 นาที ก็ถึงสวน คุณเสริมศักดิ์ เปรมกมล ซึ่งอยู่ เลขที่ 53/3 หมู่ที่ 5 ตำบลกระแสบน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง โทร. (089) 833-2880

คุณเสริมศักดิ์ ถือว่าเป็นเกษตรกรผู้ผลิตทุเรียนคุณภาพดีที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทยในยุคนี้

สิ่งที่เป็นเครื่องหมายรับประกันคุณภาพคือ โล่รางวัล ใบประกาศเกียรติคุณ ที่มีอยู่หลายลัง ส่วนผลผลิต ก็มีคนมารับไปจำหน่ายต่างประเทศ

เกษตรกรรายนี้ ได้ลดการใช้ปุ๋ยและสารเคมีลง จาก 100 เปอร์เซ็นต์ ให้เหลือ 30 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้ทำได้แล้ว ชนิดของผลไม้ที่เขาผลิตมีทุเรียน ลองกอง ขนุน ทุกอย่างที่แนะนำมาส่งต่างประเทศได้หมด

ทุเรียนที่คุณเสริมศักดิ์ผลิตมีสายพันธุ์ชะนี ก้านยาว หมอนทอง นวลทอง (เมล็ดในยายปราง) สายพันธุ์หนึ่ง ที่เป็นพันธุ์ดั้งเดิม โดยที่เจ้าของบอกว่า ในบรรดาทุเรียนแล้ว สู้พันธุ์ที่เขากำลังฟูมฟักไม่ได้ อีก 3 ปี คงมีปริมาณมาก นั่นคือทุเรียน “กบพิกุล” ทุเรียนเก่าแก่ แต่ไม่ค่อยได้รับการเหลียวแล

ในแต่ละปี ครอบครัวเปรมกมล มีรายได้จากผลไม้ที่ปลูกไม่น้อย

สำหรับทุเรียนพันธุ์ใหม่ เริ่มต้นจากคุณเสริมศักดิ์ ต้องการเสริมรากทุเรียนที่ปลูกอยู่ จึงเพาะเมล็ดทุเรียนที่ไม่ทราบสายพันธุ์ แล้วนำไปปลูกใต้ต้นทุเรียนพันธุ์ดี จากนั้นจึงเสริมราก แต่ปรากฏว่าทุเรียนพันธุ์ดีได้ตายลง เหลือแต่ต้นที่เพาะขึ้นมาใหม่

มีอยู่ช่วงหนึ่ง พนักงานขายปัจจัยการเกษตร นำยอดทุเรียนจากอินโดนีเซียมาให้ บอกว่าโขมยมา เป็นทุเรียนพันธุ์ดีของบ้านเขา คุณเสริมศักดิ์ลองเสียบยอดไว้ เมื่อมีผลออกมา ปรากฏว่า สู้ทุเรียนหมอนทอง ก้านยาวไม่ได้ จึงไม่ได้สนใจ แต่ก็มีทุเรียนบางกิ่ง ที่เป็นพันธุ์ที่เกิดจากการเพาะเมล็ด มีดอกและติดผล ซึ่งปีแรกติด 3 ผล เจ้าของทดลองชิมดู ปรากฏว่า มีคุณสมบัติโดดเด่น

จนกระทั่งปีต่อมา คุณเสริมศักดิ์ได้ส่งเข้าประกวด ปรากฏว่า ทุเรียนที่เกิดจากการเพาะเมล็ดได้รางวัลที่ 1 กรรมการที่ตัดสินต่างก็ชอบทุเรียนของคุณเสริมศักดิ์เป็นอย่างมาก

เจ้าของตั้งชื่อให้ทุเรียนที่เกิดจากการเพาะเมล็ดว่า “ทองกมล” ซึ่งนำลักษณะของสีเนื้อทุเรียนบวกกับนามสกุลนั่นเอง

ทุเรียนทองกมล ผลกลม แต่รูปร่างไม่เหมือนก้านยาว น้ำหนักเฉลี่ย 2.5 กิโลกรัม ต่อผล ก้านผลไม่ยาวเท่ากับทุเรียนก้านยาว

เปลือกสีเขียวอมเทา หนามฐานกว้าง สั้น เปลือกบาง มีจำนวน 5 พู

เนื้อสีเหลืองเข้ม รสชาติผสมผสานระหว่างหมอนทองกับก้านยาว กลิ่นไม่แรง เมล็ดมีขนาดปานกลาง

เป็นพันธุ์หนัก อายุการเก็บเกี่ยวหลังดอกบาน 140 วัน ปกติหากเป็นหมอนทอง 120 วัน

“ผลผลิตมีมา 3 ปีแล้ว จุดเด่น แกะง่าย เนื้อแห้ง เนื้อมาก ตอนนี้คงพูดอะไรมากไม่ได้ ต้องศึกษาให้ชัดเจนก่อน อีกสัก 2-3 ปี น่าจะมีข้อมูลมากขึ้น ปีนี้ทุเรียนได้รับความสนใจดีมาก อย่างหมอนทอง นวลทอง มีคนมาซื้อส่งต่างประเทศ” คุณเสริมศักดิ์ บอก

ทางด้านคุณทวีศักดิ์ กล่าวถึงทุเรียนทองกมลว่า น่าจะมาจากทุเรียนที่เพาะเมล็ด โดยเพาะจากทุเรียนก้านยาว เพราะตามทฤษฎีแล้ว ดูภายนอกผลจะคล้ายๆ แม่ จัดเป็นทุเรียนที่น่าสนใจ เพราะเนื้อมาก ลองแกะดูเนื้อล้นจาน

ก็ต้องติดตามความก้าวหน้าของทุเรียนทองกมลกันต่อไป ผู้สนใจต้นพันธุ์ เจ้าของบอกว่ายังไม่มี ส่วนพันธุ์อื่นๆ พอมีแบ่งปันกัน อย่างกบพิกุลและนวลทอง

คุณเสริมศักดิ์ บอกว่า ทุกวันนี้ มีการซื้อขายผลผลิตแบบขายตรงจากสวนถึงผู้บริโภค คนที่อยู่กรุงเทพฯ อยากลิ้มรสทุเรียนจากสวนแถบระยอง สามารถซื้อได้ภายในวันสองวัน ซึ่งรับประกันว่าได้บริโภคของมีคุณภาพ คุ้มค่าเงินที่จ่าย เป็นความก้าวหน้าระบบการซื้อขายและการขนส่ง ส่วนจะซื้อขายกันอย่างไรก็สอบถามได้ที่คุณเสริมศักดิ์


    เวลาขณะนี้ Tue Jan 22, 2019 5:44 am