สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมแห่งการแบ่งปัน แบ่งปันรายได้ แบ่งปันความรู้ แบ่งปันสาระ

clock

ราคาทองคำวันนี้

Statistics

Post ทั้งหมด 1432 หัวข้อ in 641 subjects

สมาชิกทั้งหมด 398 คน

สมาชิกล่าสุดคือ dekinw

เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

ราคาน้ำมัน

ดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน

music online

Ad

คนออนไลน์

website counter

map


มะม่วงหงไค่เท่อ

Share

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 698
Join date : 06/06/2010

มะม่วงหงไค่เท่อ

ตั้งหัวข้อ  Admin on Fri Aug 30, 2013 11:41 amมะม่วงชนิดนี้ เป็นสายพันธุ์ที่ปลูกเพื่อกินผลสุกเพียงอย่างเดียว มีถิ่นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน มีชื่อเรียกเฉพาะว่า “หงส์ไข่เท่อร์” มีชื่อภาษาอังกฤษว่า RED HEART GIANT MANGO มีลักษณะเด่นคือ ผลจะมีขนาดใหญ่มาก มีน้ำหนักเฉลี่ยต่อผลที่โตเต็มที่ประมาณ 2 กิโลกรัมขึ้นไปเกือบถึง 3 กิโลกรัมหย่อนเพียงเล็กน้อย ที่สำคัญรูปทรงของผลจะดูคล้ายรูปหัวใจ จึงถูกตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษข้างต้น

เนื้อสุก เป็นสีเหลืองเข้ม ไม่เละ ไม่มีเสี้ยน และไม่มีกลิ่นขี้ไต้ รสชาติหวานหอมอร่อยมาก ชาวจีนที่ประเทศไต้หวันนิยมรับประทานอย่างแพร่หลาย และนิยมซื้อเป็นของฝากเป็นที่ชื่นชอบของผู้รับมาก ที่ประเทศไต้หวันขายกันกิโลกรัมเป็นร้อยบาทไทยขึ้น ผลดิบมีรสชาติเปรี้ยวไม่นิยมรับประทานเพราะไม่อร่อย ผลสุกสีของผลจะเป็นสีแดงอมม่วงนิดๆ สวยงามมาก เมล็ดบางและลีบจึงทำให้มีเนื้อเยอะ เนื้อสุกเพียงผลเดียวสามารถกินได้เกือบทั้งครอบครัว

มะม่วงหงส์ไข่เท่อร์ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไป เป็นไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรอบกิ่งก้านหนาแน่นบริเวณปลายยอด ปลายใบแหลมโคนใบมน เนื้อใบค่อนข้างหนา ใบมีขนาดใหญ่ สีเขียวสด ใบดกและหนาทึบมากดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกมีกลิ่นหอมเหมือนดอกมะม่วงทั่วไป “ผล” รูปทรงกลมรีเล็กน้อยคล้ายรูปหัวใจ ติดผลเป็นพวง ผลมีขนาดใหญ่มหึมาตามที่กล่าวข้างต้น ผลสุกรสชาติหวานหอมอร่อยมาก เป็นมะม่วงปีหรือติดผลเพียงหนึ่งครั้งในหนึ่งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบัน “มะม่วงหงส์ไข่เท่อร์” มีกิ่งพันธุ์ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “คุณเล็ก” ตรงกันข้ามโครงการ 17 กับ แผง “คุณหลง–คุณก็อต” ตรงกันข้ามโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเองครับ.


    เวลาขณะนี้ Tue Jan 22, 2019 5:07 am